Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên

Phiên họp Thứ năm Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ trực tuyến với các địa phương

Đăng ngày 01 - 08 - 2024

Sáng 31/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Tổ công tác) chủ trì Phiên họp Thứ năm của Tổ công tác theo hình thức trực tuyến với các địa phương sơ kết công tác cải cách thủ tục hành chính, hoạt động của Tổ công tác và Hội đồng tư vấn 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vai trò của Tổ công tác, Hội đồng tư vấn và sự quyết tâm, nỗ lực triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của các bộ, ngành, địa phương, công tác cải cách TTHC đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các bộ, cơ quan đã cắt giảm, đơn giản hóa 168 quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tại 16 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); phân cấp 108 TTHC tại 21 VBQPPL; đơn giản hóa 247 TTHC, giấy tờ công dân tại 25 VBQPPL theo các Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ; 40 TTHC nội bộ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hóa và 1.012 TTHC nội bộ đã được các bộ, ngành, địa phương phê duyệt phương án đơn giản hóa theo thẩm quyền.

Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong 6 tháng đầu năm 2024 có sự cải thiện rõ rệt. Hơn 13,9 triệu hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng Dịch vụ công quốc gia; hơn 7,4 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền hơn 4.620 tỷ đồng. Hơn 4.500 dịch vụ công trực tuyến được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, trong đó nhiều dịch vụ công đã được tái cấu trúc, đơn giản hóa quy trình thực hiện.

Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (sau đây gọi tắt là Đề án 06), trong 6 tháng đầu năm 2024, các bộ, ngành đã đơn giản hóa 247 TTHC, giấy tờ công dân tại 25 VBQPPL; nâng tổng số TTHC, giấy tờ công dân được đơn giản hóa đến nay là 828 TTHC, đạt 76%.

Tại Phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá về tình hình và kết quả triển khai các giải pháp đổi mới trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp tại các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua và đưa những giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Tổ trưởng Tổ công tác ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác cải cách TTHC 6 tháng đầu năm. Đồng chí đề nghị thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung nguồn lực, phân cấp mạnh mẽ trong thực hiện giải quyết TTHC; tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong cải cách TTHC; đẩy mạnh truyền thông về công tác cải cách TTHC và tăng cường công tác tập huấn, huy động sự tham gia của người dân, hiệp hội, doanh nghiệp.../.