Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Đăng ngày 10 - 05 - 2024

Sáng 10/5, Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Dự Lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh cùng Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; đại biểu, công nhân, viên chức, lao động và học sinh, sinh viên tham gia.

Quang cảnh buổi Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Theo đánh giá, năm 2023, UBND tỉnh, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã quan tâm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai hiệu quả công tác An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh.

Với việc đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác ATVSLĐ, tỉnh Điện Biên đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nội dung chương trình về An toàn, vệ sinh lao động với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tiếp tục chú trọng đến việc nâng cao nhận thức của các đơn vị sử dụng lao động trong việc quan tâm đến đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho người lao động nhằm giảm thiểu tối đa số vụ tai nạn xảy ra.

Thời gian qua, tỉnh đã rất quan tâm tới công tác thông tin, tuyên truyền về công tác ATVSLĐ, PCCN. Các đơn vị chức năng cũng đã tích cực tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng như: chuyên mục, tin, bài, phóng sự, buổi tuyên truyền, xe lưu động, phát trên màn hình LED tại nơi công cộng; phát sách, báo, tờ rơi, tranh, áp phích tuyên truyền về công tác ATVSLĐ, khuyến cáo PCCC, treo băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức chương trình trải nghiệm kiến thức, kỹ năng PCCC, vận động mở lối thoát nạn... Từ đó, thông tin về ATLĐ đã được tuyên truyền đến đông đảo người lao động thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề...

Công tác tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ được quan tâm chỉ đạo, các Sở, ngành đã tổ chức 63 lớp tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ, nghiệp vụ về PCCC, CNCH cho hơn 13.000 người. Các doanh nghiệp cũng đã tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 1.598 người sử dụng lao động, người làm công tác ATVSLĐ và người lao động

Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện ATVSLĐ đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người lao động về công tác ATVSLĐ, nhiều doanh nghiệp đã tích cực cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động; từng bước xây dựng văn hóa về an toàn lao động; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, phòng chống cháy nổ; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở LĐTBXH, Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo và phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Phát biểu tại buổi Lễ đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đánh giá cao và biểu dương thành tích của các tập thể, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động trong năm 2023. Bên cạnh đó đồng chí cũng nhấn mạnh các đơn vị trong tỉnh cần: Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động đến người sử dụng lao động và người lao động; Xây dựng, rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc; Các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục rà soát, bổ sung kế hoạch bảo hộ lao động; đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động; Các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo, tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, tổ chức các hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, thành lập công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp; Tiếp tục đẩy mạnh phong trào Thi đua - Khen thưởng, động viên kịp thời các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Tại lễ phát động, thừa ủy quyền, các đồng chí Lãnh đạo đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho 01 tập thể, 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023; tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 01 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" năm 2023. Tại buổi lễ, 04 tập thể và 03 cá nhân cũng đã được tặng Giấy khen của Cục trưởng Cục An toàn lao động và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vì đã có nhiều thành tích về công tác ATVSLĐ năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023

Đồng chí Phạm Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, thừa ủy quyền của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lên trao tặng Cờ Thi đua cho CĐCS Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng tỉnh Điện Biên đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh- Sạch- Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ” năm 2023

Đồng chí Vũ Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thừa uỷ quyền của Cục trưởng Cục An toàn lao động tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác An toàn - Vệ sinh lao động năm 2023

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tặng Giấy khen của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho 02 tập thể và 01 cá nhân đã có nhiều thành tích thực hiện tốt công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.