Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Điện Biên

Truy điệu, an táng hài cốt 2 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp

Đăng ngày 12 - 04 - 2023
100%

Sáng ngày 12/4, tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Điện Biên trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt 2 liệt sĩ: Nguyễn Văn Dụng và Nguyễn Xuân Vọng, những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Tại buổi lễ, Đại tá Lê Tiến Dũng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh) đã đọc điếu văn. Liệt sĩ Nguyễn Văn Dụng sinh năm 1926 tại xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, nhập ngũ năm 1949 tại đơn vị C671/D251/E174/F316 trực tiếp tham, gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ và đã anh dũng hy sinh ngày 13/12/1953. Với những chiến công xuất sắc và cống hiến, hy sinh, đồng chí đã được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam) tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng Ba và được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Liệt sĩ Nguyễn Xuân Vọng sinh năm 1927 tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, nhập ngũ năm 1950, cấp bậc Thiếu úy, chức vụ Chính trị viên Phó Đại đội, tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ và đã anh dũng hy sinh ngày 15/3/1953. Với những chiến công xuất sắc và cống hiến, hy sinh, đồng chí đã được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam) tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng Nhất và được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công.

Sau khi tiếp nhận thông tin của thân nhân gia đình về liệt sĩ Nguyễn Văn Dụng và liệt sĩ Nguyễn Xuân Vọng, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo 24 huyện Điện Biên chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện xây dựng kế hoạch khảo sát tìm kiếm, đã xác định được phần mộ liệt sĩ Nguyễn Văn Dụng ở bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên và phần mộ liệt sĩ Nguyễn Xuân Vọng ở thôn 6, xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Sau gần 70 năm nằm trong lòng đất chiến trường Điện Biên Phủ, hôm nay, các liệt sĩ đã được quy tụ về với đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, trong sự đón tiếp trân trọng, nghiêm trang, nặng nghĩa tình của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Từ nay các liệt sĩ sẽ mãi mãi được yên nghỉ trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Trước anh linh các liệt sĩ, đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nguyện giương cao ngọn cờ Độc lập dân tộc và CNXH, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, vững bước đi lên giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn trên con đường cách mạng mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Một số hình ảnh tại lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt 2 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp:

Bộ CHQS tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Điện Biên trang trọng  tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt 2 liệt sĩ.

 Đại tá Lê Tiến Dũng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh) đã đọc điếu văn tưởng niệm 2 liệt sĩ.

Hài cốt các liệt sĩ được đưa rước ra khu vực Đài tưởng niệm và an táng.

Chính quyền, nhân dân và thân nhân liệt sĩ dành phút mặc niệm tri ân công lao các liệt sĩ.

Sau gần 70 năm nằm trong lòng đất chiến trường Điện Biên Phủ, hôm nay, các liệt sĩ đã được quy tụ về với đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, trong sự đón tiếp trân trọng, nghiêm trang, nặng nghĩa tình của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. 

Nghĩa trang liệt sĩ Độc lập, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên - nơi 2 liệt sĩ sẽ mãi mãi được yên nghỉ cùng đồng đội trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Tin mới nhất

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện...(07/05/2023 12:31 SA)

Truy điệu, an táng hài cốt 2 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp(12/04/2023 10:43 CH)

Để mọi người có công đều được chăm sóc, tôn vinh (20/02/2023 9:54 CH)