Đoàn công tác Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1

Đăng ngày 17 - 05 - 2022

Chiều nay (17/5), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 và thăm quan Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ, bức tranh Panorama.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Điện Biên dâng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.

Hoạt động tri ân này, nằm trong chuỗi công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đến tham dự Lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và phát động Chương trình mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội và Lễ phát động trồng cây hưởng ứng Đề án "Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025" gắn với phát triển cây công nghiệp chiến lược trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Trong không khí linh thiêng, trước anh linh của các Anh hùng, liệt sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng lòng thành kính và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Điện Biên dành phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ tổ quốc.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 là nơi yên nghỉ của 644 chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Sau 2 lần quy hoạch, đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mở rộng (vào các năm 1994, 2013) Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1 trở thành công trình văn hóa-lịch sử, hội tụ tính trang nghiêm, bền vững, thẩm mỹ, có kiến trúc và quy mô hợp lý, phù hợp với tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại các phần mộ liệt sĩ.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm quan Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ, bức tranh Panorama. Tại buổi tham quan Bảo tàng và bức tranh Panoram, đồng chí Chủ tịch nước rất xúc động trước những hiện vật, hình ảnh, lòng quả cảm và tinh thần anh dũng hy sinh của các Anh hùng Liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Để làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" xứng đáng với "Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ, nên trang sử vàng".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Điện Biên tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ tiếp tục sưu tầm những hiện vật, những câu chuyện, tái hiện lại chiến dịch thông qua công nghệ hiện đại, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ Việt Nam.

Chủ tịch nước rất xúc động trước những hiện vật, hình ảnh tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ.

... và tham quan bức tranh Panorama.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Họa sĩ Nguyễn Văn Mạc, người chủ trì thực hiện bức tranh Panorama và đánh giá cao tác giả đã tái hiện lại Chiến dịch Điện Biên Phủ 56 ngày đêm "khét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non..." thông qua bức tranh.

Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ có gần 1.000 tài liệu, hiện vật (nhiều chất liệu), hình ảnh, bản đồ được đánh giá là một trưng bày hiện đại, được tổ chức khoa học và mỹ thuật với sự hỗ trợ của kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Phần trưng bày này được sắp xếp theo trình tự thời gian, có sự đan xen với lối trưng bày theo bộ sưu tập hiện vật, đã thực sự đáp ứng được cấu trúc chung và yêu cầu nội dung của chiến thắng Điện Biên Phủ. Lộ trình tham quan gồm không gian chung với 5 chủ đề: Sơ lược cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược; Chiến dịch Điện Biên Phủ (âm mưu của Thực dân Pháp, chủ trương của ta, diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ); Tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với trong nước và thế giới; Sự giúp đỡ của nhân dân thế giới trong chiến dịch Điện Biên Phủ và Tôn vinh.../.