Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Điện Biên

Các chỉ tiêu lĩnh vực lao động - việc làm bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch

Đăng ngày 16 - 07 - 2020

Đó là nội dung được khẳng định trong Hội nghị trực tuyến “Sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội” do Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) Đào Ngọc Dung chủ trì, diễn ra ngày 16/7. Tại điểm cầu Điện Biên, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Nguyễn Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.

6 tháng đầu năm, ngành LĐ,TB&XH cũng chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm. Tới tháng 6/2020, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng. Trong đó số người bị giảm thu nhập chiếm 57,3%, 897.500 người thất nghiệp. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng các địa phương đã khẩn trương, tập trung thực hiện nhiều giải pháp, chương trình, đề án, chính sách về lao động, giải quyết việc làm… Theo ước tính từ tháng 5/2020 trở đi, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 - 80.000 lao động bị mất việc làm quay trở lại thị trường lao động.

Theo đánh giá của Bộ LĐ,TB&XH, trừ một số chỉ tiêu trong lĩnh vực lao động - việc làm, các chỉ tiêu khác của ngành 6 tháng đầu năm đạt ở mức khá, có khả năng hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cả năm đề ra. Trong đó, thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đẩy mạnh các hoat động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”; thực hiện chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng cho trên 3 triệu đối tượng bảo trợ xã hội; thực hiện đồng bộ các chương trình giảm nghèo…

Các điểm cầu thảo luận, tham gia nhiều ý kiến về kinh nghiệm, khó khăn, đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến: Triển khai các gói hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch Covid - 19, đặc biệt là người lao động; giải quyết việc làm; thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo; quan tâm, chăm lo cho người có công với cách mạng..

Để có các giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch năm lĩnh vực lao động, người có công và xã hội kịp thời, hiệu quả, ngành LĐ,TB&XH đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cho các tháng cuối năm: Tập trung hoàn thành chương trình công tác năm, đặc biệt là Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả chính sách chi trả hỗ trợ Covid - 19; tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển thị trường lao động…

Tin mới nhất

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023(10/05/2023 12:00 SA)

Điện Biên công bố và trao 3 Quyết định bổ nhiệm cán bộ (05/05/2023 3:14 CH)

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên(13/04/2023 11:14 CH)

Hội nghị triển khai công tác lao động – người có công và xã hội năm 2023(07/01/2023 4:42 CH)

Lễ truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào(30/12/2022 11:40 CH)

Tin liên quan