Hội nghị triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2020

Đăng ngày 26 - 12 - 2019
100%

Sáng 25/12, Dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ; Đào Ngọc Dung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Đ/c Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Trong năm 2019, toàn ngành LĐTB&XH đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, có những mặt tiến bộ hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, ưu tiên mà Bộ đã đề ra trong Chương trình công tác năm 2019.

Bộ đã nghiên cứu, đánh giá một cách đầy đủ, khoa học việc thực hiện Bộ luật Lao động năm 2012 để tham mưu, trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV với nhiều điểm mới và thay đổi nhằm bảo đảm hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của cả người lao động và người sử dụng lao động. Thực hiện đúng chủ trương xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, phù hợp hơn các cam kết và thông lệ quốc tế về lao động. Hoàn thành 100% các đề án trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo chất lượng, tiến độ, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. Các chỉ tiêu Quốc hội giao (về tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ thất nghiệp của lao động khu vực thành thị và giảm tỷ lệ hộ nghèo) đều hoàn thành kế hoạch, góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội được giao.

Các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục nghề nghiệp với nhiều giải pháp đột phá, tăng cường hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; gắn kết công tác đào tạo nghề với thị trường lao động, giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tiếp tục đạt kỷ lục với trên 147.000 người, cao nhất từ trước đến nay, về đích trước 1 năm của kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Phát triển nhanh đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vượt chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết 28-NQ/TW trước 2 năm.

Đời sống người có công, đối tượng chính sách xã hội được cải thiện và từng bước được nâng lên; giảm nghèo đi vào thực chất hơn với các hoạt động thiết thực, đảm bảo “không để ai bị bỏ lại phía sau”; thành tích giảm nghèo của Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao; công tác người cao tuổi; bảo vệ, chăm sóc trẻ em; bình đằng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được quan tâm chỉ đạo... góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, bảo đảm an toàn, trật tự xã hội.

Năm 2020, Ngành LĐTB&XH đề ra chỉ tiêu phấn đấu: Tạo việc làm cho 1.610 nghìn người (trong nước cho 1.480 nghìn người; đưa 130 nghìn người lao động đi làm việc ờ nước ngoài theo hợp đồng); 99,7% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 99,5% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công; 100% các đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 85% các đối tượng người khuyết tật được tiếp cận tối thiểu một trong các dịch vụ xã hội; 72% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp.

Đối với tỉnh Điện Biên, trong năm qua, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác giảm nghèo bền vững; tăng cường tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, cùng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của hộ nghèo. Nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi ngành nghề đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhận thức của nhân dân về công tác giảm nghèo không ngừng được nâng lên. Ước thực hiện năm 2019, toàn tỉnh có 44.387 hộ nghèo, tỷ lệ nghèo 33,97%, giảm 2.949 hộ, tương ứng giảm 3,11% so với năm 2018. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn cao, toàn tỉnh có 101/116 xã đặc biệt khó khăn, chiếm tỷ lệ 87%. Hiện tượng di canh, dịch cư tự do vẫn còn xảy ra. Nguồn vốn để thực hiện Chương trình giảm nghèo trong những năm qua còn hạn hẹp, việc huy động các nguồn lực khác trên địa bàn còn hạn chế. Tại Hội nghị, tỉnh đã đề nghị các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu điều chỉnh chính sách để tiết kiệm nguồn lực, tăng nguồn vốn tín dụng, giảm bớt chính sách trợ cấp, cho không, tạo tâm lý trông chờ, ỷ lại như chính sách hỗ trợ tiền điện đối với hộ nghèo và hộ chính sách xã hội. Có thể nghiên cứu chính sách hỗ trợ tiền điện đối với hộ nghèo và hộ chính sách xã hội cùng các nguồn lực khác để đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng lưới điện cho các xã, bản chưa có điện lưới quốc gia. Đề nghị Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh thông tư số 15/2017/TT-BTC ngày 15/02/2017 theo hướng mở rộng đối tượng hỗ trợ cho cả hộ không nghèo, có kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất khi tham gia dự án, do chính các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trong nhóm đề nghị. Mức hỗ trợ cho hộ không nghèo bằng mức hỗ trợ cho hộ mới thoát nghèo./.

Tin mới nhất

Xét công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng của đề tài, sáng kiến nghiên cứu khoa học năm 2020(26/05/2020 9:13 CH)

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội toàn dân(24/05/2020 9:21 CH)

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa dâng hương tưởng niệm tại các nghĩa trang liệt sĩ(07/01/2020 9:51 CH)

Điện Biên đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại...(03/01/2020 9:44 CH)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh...(26/12/2019 9:20 CH)

°
2383 người đang online