Rực rỡ sắc màu văn hóa dân gian dân tộc Thái tại Điện Biên

Đăng ngày 21 - 06 - 2018

NDĐT - Chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2018) và hướng tới kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2018), trong hai ngày 28 và 29-4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, thành viên của 20 câu lạc bộ, nhóm sở thích văn hóa dân gian dân tộc Thái các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hóa, Sơn La, Nghệ An tổ chức giao lưu văn nghệ dân gian dân tộc Thái.

Múa hát điệu xòe Thái cổ.

Tham gia chương trình, có hơn 200 diễn viên là các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đội văn nghệ các tỉnh, trình diễn 38 bài hát, điệu múa, điệu khèn của dân tộc Thái, với chủ đề ơn Đảng, ơn Bác Hồ, ngợi ca sự đổi thay trên mỗi miền quê, vùng đất… Trong đó, nhiều ca khúc, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, như: tiết mục đơn ca nữ Xừ cáu nha xìa (giữ gìn chữ Thái cổ), của đoàn Sơn La; tiết mục múa Trái còn ngày Xuân của đội văn nghệ Pa Lếch, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên. Đặc biệt, tiết mục múa Xòe cổ do các hội viên câu lạc bộ bảo tồn văn hóa văn nghệ dân gian dân tộc Thái tỉnh Điện Biên biểu diễn, đã thu hút sự theo dõi, tham gia của đông đảo diễn viên và du khách.

Nhiều du khách đến từ các tỉnh, thành phố, như: Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định… vô cùng thích thú khi lần đầu đến Điện Biên được chiêm ngưỡng điệu xòe Thái cổ do chính phụ nữ người dân tộc Thái Điện Biên biểu diễn. Anh Nguyễn Tuấn Hùng, du khách từ Hà Nội cho biết: "Thật đặc sắc và tuyệt vời. Lần đầu tiên tôi được nghe người phụ nữ Thái hát và múa, lời hát thật sâu sắc, điệu múa thật uyển chuyển, dịu dàng!".

Trao đổi với phóng viên báo Nhân Dân điện tử, chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên), cho biết: Trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn nghệ dân gian dân tộc Thái, còn có các trò chơi dân gian (tó má lẹ, cà kheo, tung còn) và giao lưu ẩm thực dân tộc Thái, được tổ chức tại bản văn hóa Ten A, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Được biết, với niềm đam mê văn hóa dân tộc Thái và mong muốn lưu truyền, giữ gìn văn hóa dân tộc, nên dù còn nhiều khó khăn song các câu lạc bộ văn hóa dân tộc Thái các tỉnh vẫn nỗ lực tập luyện, kêu gọi vận động kinh phí để tham gia chương trình. Hầu hết các diễn viên, nghệ nhân vốn là người lao động quanh năm chân lấm tay bùn, nhưng khi biểu diễn vẫn “cháy” hết mình bởi đam mê văn hóa, văn nghệ dân tộc; cống hiến nhiều tiết mục đặc sắc cho người xem.

Dưới đây là một số hình ảnh các tiết mục tại hội diễn:

Hát múa mời rượu do đội văn nghệ bản Pa Lếch, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên biểu diễn.

Múa hát sập sành do diễn viên chi hội người cao tuổi bản Cò Chạy 1, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên biểu diễn.

Hát “Quê em đổi mới” của đoàn Lai Châu.

Diễn viên đội văn nghệ bản Cò Chạy 1 chuẩn bị biểu diễn.

Dù trời mưa to nhưng diễn viên và du khách vẫn nhiệt tình tham gia chương trình.

Tin, ảnh: LÊ LAN